Hỏi về độ lưu hương ở nước hoa?

Hỏi về độ lưu hương ở nước hoa?

Có rất nhiều cách để phân loại nước hoa và tỉ lệ tinh dầu là một trong những yếu tố quan trọng khi phân loại nước hoa. Một điều có thể bạn chưa biết hoặc không lưu tâm lắm là sức quyến rũ cũng như độ bền mùi của nước hoa sẽ  tùy thuộc vào tỉ lệ phần trăm thành phần tinh dầu có trong nó. 

Thông thường, nước hoa có 5 loại chính, chia theo tỉ lệ tinh dầu:

  • Perfume extract (hay Extrait de parfum): đậm đặc nhất, có tỉ lệ tinh dầu 22 - 40%
  • Eau de Parfum: 12 - 20%.
  • Eau de Toilette: 5 - 12%.
  • Eau de Cologne: Chỉ có tỉ lệ tinh dầu trong khoảng 2 - 4%
  • Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu

Extrait de Parfum: Loại nước hoa này thường giữ mùi được lâu nhất (từ 8 - 10h), tuy nhiên ít được phổ biến vì giá thành tương đối cao và cũng không phù hợp lắm với khí hậu nóng.

Eau de Parfum: Thời gian lưu hương đứng thứ nhì sau Extrait de Parfum (từ 6 - 8h), thích hợp với những hoạt động ngoài trời - mùi hương của Eau de Parfum có thể hơi nồng khi được sử dụng trong nhà hoặc trong không gian chật hẹp, đông người. Khi sử dụng Eau de Parfum, một người đứng cách bạn trong một khoảng cánh tay có thể cảm nhận được mùi hương của bạn. Eau de Parfum còn được gọi với những tên khác: Parfum de Toilette, Eau de Perfume hay Millesime.

Eau de Toilette: được nhiều người ưa chuộng vì giá cả hợp lý, mùi hương và độ bền cũng khá. Thời gian lưu hương từ 4 đến 6 tiếng.

Eau de Cologne: Đây là một phiên bản yếu mùi khác, thành phần tinh dầu chỉ vào từ 2-5% (3 - 4h). Không được nhiều quý mệnh phụ ưa chuộng vì mùi nhẹ nhưng không vì thế mà ế ẩm, bởi vẫn có nhiều người tự tin vào mùi hương tự nhiên của cơ thể và chỉ cần một chút gì thoang thoảng thêm làm nền.

Eau Fraiche: nồng độ tinh dầu rất thấp do đó thời gian lưu hương khoảng 2 - 3h.

Ngoài ra, độ bám mùi còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Với những ai da khô thì thường là độ bám mùi không lâu bằng những người da thường và da dầu.

Và cùng là một nồng độ tinh dầu nhưng mỗi loại sẽ có độ bám mùi khác nhau. Ví dụ cùng là nồng độ tinh dầu Eau de Parfum nhưng nước hoa của Chanel, M. Micallef, Guerlain... lại giữ mùi lâu nhất so với các hãng khác.

Share :

Tin tức liên quan